Các bạn đã từng nghe qua món ăn Cá Thu Kho Nước Chè. Đây là một món ăn khá phổ biến ở Miền Bắc. Món Cá Thu Kho Nước Chè có màu sắc bắt mắt, hơn thế nữa, chúng lại có vị rất ngon, và nhất là, rất bổ dưỡng cho sức khỏe. Vậy, cách làm món Cá Thu Kho Nước Chè có khó không?. Hãy cùng chúng tôi đi tìm công thức nấu ăn với cách làm món Cá Thu Kho Nước Chè này nhé.
Cá thu là thực phẩm rất được yêu thích và được các bà nội trợ ưu tiên lựa chọn để chế biến cho gia đình những món ăn ngon, hấp dẫn và bổ dưỡng. Để góp phần làm thực đơn hàng ngày của gia đình bạn thêm phong phú, monan9.com sẽ hướng dẫn cho các bạn cách làm món cá thu kho nước chè ngon lạ rất đơn giản có thể thưởng thức trong cả mùa hè nóng nực hay mùa đông lạnh giá.
Nguyên liệu làm cá thu kho nước chè
- Cá thu: 0,5kg, bạn nên chọn cá tươi để chế biến sẽ ngon hơn cá nướng sẵn.
- Thịt ba chỉ: 200g.
- Lá chè tươi: 100g.
- Mía tươi: 1 khúc.
- Riềng: 1 củ.
- Hành lá, ngò rí: 100g.
- Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, tiêu, ớt bột, nước tương, dầu ăn, đường, hành khô, tỏi.
- Nồi đất để kho cá loại vừa, nếu không có bạn cũng có thể thay thế bằng nồi kim loại nhưng phải chọn loại dày nhé.
Sơ chế nguyên liệu
- Hành khô, tỏi: Làm sạch, băm nhuyễn.
- Cá thu: cắt lát, vừa ăn, để ráo nước, ướp cá với 1 thìa hạt nêm, ½ thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa dầu ăn, ½ thìa tiêu, 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn khoảng 30 phút cho cá thấm gia vị rồi đem nướng cá cho vàng.
- Lá chè xanh: Rửa sạch, vò nát, nấu lên với 400ml nước, bỏ bả, lọc lấy nước.
- Làm nước hàng kho cá: Cho 2 thìa đường, 3 thìa nước đun sôi lên trên bếp đến khi đường chuyển sang màu nâu đậm thì cho bát nước chè xanh vào và khuấy đều, đun sôi ta vừa có được nước chè lại có được nước màu cánh gián đậm để kho cá.
- Thịt ba chỉ: Rửa sạch, thái lát mỏng vừa ăn.
- Mía: tước vỏ, chẻ miếng nhỏ dài khoảng 4-5 cm, đập nhẹ cho hơi giập.
- Hành lá, ngò rí: làm sạch, thái mịn.
- Riềng: làm sạch, bỏ vỏ, cắt lát.
Trước khi thực hiện mon cá thu kho nước chè này bạn cũng nên tham khảo một số mẹo và bí quyết kho cá không tanh để món ăn được thơm ngon, hấp dẫn hơn.
Thực hiện làm món cá thu kho nước chè
- Xếp vài lát thịt mỡ dưới đáy xoong, rồi xếp mía lên, sau đó là giềng, rồi cho một lớp thịt ba chỉ, xong mới xếp cá thu vào nồi, thả vài lát giềng lên trên mặt cá và mía chẻ mỏng lên trên cùng.
- Tiếp theo đổ 1/2 thìa nước mắm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa ớt bột, ½ thìa tiêu, 1/4 thìa hạt nêm pha vào nước hàng, sau đó đổ nước hàng vào xoong sao cho vừa ngập mặt cá là được.
- Đặt nồi lên bếp, kho với lửa nhỏ khoảng 2-3 tiếng đồng hồ.
- Trong quá trình kho, bạn nên đậy vung kín để cá chín nhừ đến khi nước kho vừa cạn, rắc hạt tiêu, hành lá, ngò rí lên trên là bạn đã hoàn thành món cá thu kho nước chè thơm ngon rồi đấy.
Yêu cầu món ăn
- Cá chín nhừ, xương mềm, thịt cá tươi ngon, béo, ngấm đều gia vị.
- Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện của hương vị thơm ngon của cá, vị ngọt thanh của mía, vị béo của thịt ba chỉ, hương vị đặc trưng của nước chè tươi, mùi thơm của riềng rất hấp dẫn.
- Cá có màu vàng nhẹ cánh gián.
- Nước kho cá sền sệt, nhưng cá không bị khô.
Với cách làm món cá thu kho nước chè ngon lạ này rất phù hợp trong bữa ăn gia đình hàng ngày, cá kho xong có thể để trong tủ lạnh và ăn 3-4 ngày, khi ăn bạn chỉ cần lấy ra một lượng cá vừa phải cho vào lò vi sóng 2 phút, rắc thêm một ít tiêu và ngò rí là bạn có thể thưởng thức rồi mà cá vẫn đảm bảo vị ngon nhé. Thật tiện lợi phải không nào. Chúc bạn chế biến thành công món ăn lạ, ngon, hấp dẫn này nhé.
Có 0 nhận xét Post a Comment