Công thức của ngày hôm nay là dubu-jorim (đậu phụ om cay). Đây là cách làm đơn giản để các mẹ thực hiện trong những bữa ăn hàng ngày. Món đậu phụ om cay có sự kết hợp của sốt mặn cay, xào cùng với hành tây, tỏi, hành lá,… làm cho món ăn vừa có một chút ngọt, một chút cay, vỏ ngoài dai dai thấm đẫm nước sốt, bên trong mềm thơm, bùi bùi, ăn cũng cơm nóng cực hấp dẫn. Các chị em nội trợ nhanh tay vào bếp với chuyên mục Toinayangi.vn học cách làm đậu phụ om cay ngon cơm mỗi ngày chiêu đãi cả nhà nhé!
Nguyên liệu làm đậu phụ om cay cho 4-5 người ăn:
- 510g đậu phụ
- 3 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng cà phê dầu mè
- 1 muỗng cà phê hạt vừng
- 1 tép tỏi
- 1/2 chén hành tây
- 2 củ hành lá
Đối với phần nước sốt:
- 1 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng canh bột ớt
- 1/2 chén nước
Cách làm món đậu phụ om cay cho 4-5 người ăn:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm món đậu phụ om cay.
- Hành tây rửa sạch thái hạt lựu nhỏ
- Hành lá các bạn rửa sạch thái vụn
- Đậu phụ rửa lại trong nước lạnh rồi dùng khăn lau khô, cắt đậu thành những miếng mỏng vừa ăn.
- Phần nước sốt, các bạn trộn đều tất cả các nguyên liệu trong một cái bát nhỏ.
Bước 2: Các bước thực hiện làm món đậu phụ om cay.
- Thêm dầu ăn vào chảo không dính, đun nóng lên với lửa lớn.
- Nhẹ nhàng đặt đậu phụ vào chảo và chiên khoảng 7-8 phút. Xoay chảo để nấu đậu phụ đều. Khi đáy miếng đậu chuyển màu vàng giòn, các bạn dùng một cái thìa lật ngược lại để chiên mặt tiếp theo. Tiếp tục chiên thêm 7-8 phút nữa cho đến khi cả hai mặt mỗi miếng đậu có màu vàng nâu và độ giòn như nhau.
- Chuyển đậu phụ vào một cái đĩa. Giữ dầu còn sót lại.
- Đun nóng một chảo nhỏ hơn nhiệt độ cao trung bình và cho số dầu ăn còn sót lại vào đun sôi.
- Thêm hành tây xắt nhỏ, tỏi, và hành lá (cho ít hơn 1 muỗng canh, để được sử dụng cho một trang trí sau này). Khuấy đều với một thìa gỗ khoảng một vài phút cho đến khi hành tây được một chút giòn.
- Thêm một chút dầu và khuấy cho đến khi hỗn hợp đặc lại.
- Thêm phần nước sốt đã pha sẵn và đậu phụ, đun khoảng một phút cho đến khi đậu phụ hấp thụ một số hương vị của nước sốt. Thêm một chút dầu mè và khuấy đều.
- Rắc một chút hạt mè trên đầu và phần còn lại của hành lá xắt nhỏ.
- Phục vụ ngay với cơm nóng.
Lưu ý khi làm món đậu phụ om cay:
- Giảm lượng ớt bột nếu bạn ăn cay không tốt hoặc nhà có trẻ em.
- Các bạn có thể kết hợp món đậu phụ om cay với cơm, bún tươi, cháo đều rất ngon. Đây cùng là một món chay chứa rất nhiều chất dinh dưỡng gần tương đương với thịt.
- Nếu không ăn hết hoặc đối với những bạn độc thân lười nấu ăn, các bạn có thể giữ được món ăn này trong 3-4 ngày khi để ở ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn chỉ cần hâm nóng lại là được.
- Khi sốt đậu, nếu chảo bị cạn nước các bạn nên cho thêm một chút xíu nước vào để đậu không bị khô. Đôi khi những món ăn đơn giản, không cầu kì lại giúp bạn thấy ăn cơm ngon miệng hơn. Món đậu phụ om cay được chế biến theo phong cách ẩm thực xứ sở Kim chi, với điểm nhấn là phần nước sốt đậm đà thơm ngon lạ miệng. Bên cạnh những cách sốt đậu phụ quen thuộc, các bạn hãy làm mới khẩu vị bằng cách chế biến đậu phụ om cay hấp dẫn như thế này nhé.
Chúc các bạn thành công và ăn ngon miệng với món đậu phụ om cay này nhé!
(Theo Maangchi)
Có 0 nhận xét Post a Comment